• พ่อปวดฟันกรามมานานนับ 10 ปี รักษาก็ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Annpiyaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าคุณพ่อดิฉันปวดฟันมานานนับ 10 ปี ปวดไม่หาย บางครั้งถึงกับพูดไม่ได้ วันนี้หลังจากที่ถอนฟันมา พูดไม่ได้ อาการหนักมา เคยเข้ารักการรักษาผ่าตัดจากโรงพยาบาล ขอนเเก่น เมื่อปี 56 ผ่าตัดที่สมอง ก็ไม่หาย อยากรู้ว่าเกิดจากอะไรค่ะ เเล้วรักษาได้ที่ไหน ร้อนใจเเละเป็รห่วงพ่อมากค่ะ ทรมาน มากว่า 10 ปี

     สวัสดีคะคุณ Annpiyaporn

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ อาการปวดที่ฟัน อาจจะต้องดู เรื่องของ

    • ตัวฟันเอง ว่ามีปัญหาหรือไม่ ตัวเส้นประสาทที่มาเลี้ยงฟัน
    • ปัญหาในสมอง คือ ทำให้มีอาการปวดได้จริงค่ะ
    • ปัญหาเรื่องของเส้นประสาทในหู อาจจะต้องดูอีกครั้งค่ะ
    • ปัญหาเรื่องของกระดูกที่เกี่ยวกับฟันค่ะ เพราะถ้ามีเรื่องของกระดูกที่ตายอาจจะเนื่องจากการติดเชื้อเรื้อรังก็อาจจะทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ
    • นอกจากนี้อาจจะต้องดูเรื่องของสุภาพในช่องปาก เหงือกร่วมด้วยค่ะ เพราะถ้ามีปัญหาเหงือกบวม เหงือกร่น หรือ การอักเสบของเหงือกก็อาจจะปวดได้ค่ะ
    • ตรวจสอบเรื่องของมะเร็งในช่องปากก็มีความสำคัญค่ะ

    แนะนำพบแพทย์อีกครั้งค่ะ อาจจะพบแพทย์หูคอจมูก ร่วมก้บแพทย์อายุกรรมระบบทางเดินประสาทค่ะ