• มีอาการปวดฟันและบวม เอ็กซเรย์พบมีส่วนของกรามล่างขวาหายไป มันเป็นอาการของอะไร

  •  Wasan
    สมาชิก
    เมื่อวานผมพาแฟนไปที่คลินิกหมอฟัน จะไปถอนฟัน+ผ่าฟันคุด แต่แฟนผมมีอาการชา และ มีอาการบวม หมอจึงให้เอ็กซเรย์แล้วภาพที่เอ็กซเรย์มีส่วนของกรามล่างขวาหายไป มันเป็นอาการของอะไรครับ แล้วมีอะไรน่ากลัวไหมครับ
    Wasan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wasan

    อาการปวดฟันและบวมในช่องปากนั้น อาจจะเกิดจาก ฟันคุด ซึ่งเป็นฟันที่ขึ้นเกินมาในช่องปาก ทำให้ไม่มีที่ขึ้นมา และจะไปฝังอยู่ในตัวเหงือก ทำให้เบียดเบียนฟันที่อยู่ข้างเคียงและเหงือกรอบๆ ทำให้เกิดการปวดและอักเสบตามมาได้ เป็นภาวะที่ควรผ่าตัดเอาออกต่อไป สาเหตุอื่นๆเช่นมีฟันผุ รากฟันอักเสบ มีแผลในช่องปากเช่นแผลร้อนใน แผลที่เกิดจากการไปกัดโดนแรงๆ เป็นต้น

    ส่วนการที่บางส่วนของกรามล่างขวาหายไปนั้น ไม่แน่ใจว่าหมายถึงกระดูกหรือฟัน ซึ่งจริงๆแล้วแต่ละคนอาจมีรูปกระดูกที่ต่างกัน หรืออาจเกิดตามหลังการเคยเกิดอุบัติเหตุตรงบริเวณนั้นๆ ทำให้กระดูกบางส่วนผิดรูปไป แนะนำการสอบถามอาการกับทันตแพทย์ที่ดูแลโดยตรง ว่าเป็นภาวะที่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมหรือจะขัดขวางการถอนและผ่าฟันคุดหรือไม่ ซึ่งจริงๆแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะสามารถทำหัตถการได้ตามปกติ

    Wasan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wasan

    อาการปวดฟันและบวมในช่องปากนั้น อาจจะเกิดจาก ฟันคุด ซึ่งเป็นฟันที่ขึ้นเกินมาในช่องปาก ทำให้ไม่มีที่ขึ้นมา และจะไปฝังอยู่ในตัวเหงือก ทำให้เบียดเบียนฟันที่อยู่ข้างเคียงและเหงือกรอบๆ ทำให้เกิดการปวดและอักเสบตามมาได้ เป็นภาวะที่ควรผ่าตัดเอาออกต่อไป สาเหตุอื่นๆเช่นมีฟันผุ รากฟันอักเสบ มีแผลในช่องปากเช่นแผลร้อนใน แผลที่เกิดจากการไปกัดโดนแรงๆ เป็นต้น

    ส่วนการที่บางส่วนของกรามล่างขวาหายไปนั้น ไม่แน่ใจว่าหมายถึงกระดูกหรือฟัน ซึ่งจริงๆแล้วแต่ละคนอาจมีรูปกระดูกที่ต่างกัน หรืออาจเกิดตามหลังการเคยเกิดอุบัติเหตุตรงบริเวณนั้นๆ ทำให้กระดูกบางส่วนผิดรูปไป แนะนำการสอบถามอาการกับทันตแพทย์ที่ดูแลโดยตรง ว่าเป็นภาวะที่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมหรือจะขัดขวางการถอนและผ่าฟันคุดหรือไม่ ซึ่งจริงๆแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะสามารถทำหัตถการได้ตามปกติ