• ปวดฟันซี่ในสุดด้านซ้าย เวลากลืนน้ำลายจะเจ็บในคอเหมือนมีก้อน เกิดจากอะไร

  •  wed5thhhh
    สมาชิก
    ปวดฟันซี่ในสุดด้านซ้ายล่าง เวลากลืนน้ำลายจะเจ็บคอและรู้สึกเหมือนมีก้อนติดที่คอตอนกลืน เวลาก้มหน้า หรืออ้าปากจะปวดบริเวณซี่ในสุดอยากทราบว่าเกิดจากอะไร แล้วพอจะมีวิธีการรักษาด้วยตัวเองเบื้องต้นไหมคะ เพราะช่วงนี้ติดสอบเลยไม่สะดวกไปคลินิกค่ะ
    wed5thhhh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wed5thhhh

    อาการปวดฟันซี่ในสุดด้านซ้าย เวลากลืนน้ำลายจะเจ็บในคอเหมือนมีก้อน อาจจะเกิดจาก ฟันคุด ซึ่งเป็นฟันที่ขึ้นเกินมาในช่องปาก ทำให้ไม่มีที่ขึ้นมา และจะไปฝังอยู่ในตัวเหงือก ทำให้เบียดเบียนฟันที่อยู่ข้างเคียงและเหงือกรอบๆ ทำให้เกิดการปวดและอักเสบตามมาได้ เป็นภาวะที่ควรผ่าตัดเอาออกต่อไป สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นมีฟันผุ รากฟันอักเสบ มีแผลในช่องปากเช่นแผลร้อนใน แผลที่เกิดจากการไปกัดโดนแรงๆ เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมตามโรคที่เป็นต่อไป

    ในเบื้องต้น สามารถบรรเทาอาการปวดได้ด้วยการกินยาแก้ปวด ประคบเย็น หลีกเลี่ยงอาหารที่ต้องเคี้ยวมากๆไปก่อน ทำความสะอาดในช่องปากเช้าเย็นได้ตามปกติ