• ปวดฟันซี่สุดท้ายมาก กลืนน้ำลายแล้วเหมือนปวดหู เจ็บคอ ควรทำอย่างไร

  •  Aim Merry
    สมาชิก
    คือมีอาการปวดฟันซี่สุดมากเลยค่ะ เวลากลืนน้ำลายก็มีอาการเหมือนปวดหู เจ็บคอค่ะ แต่สังเกตดูเหมือนเหงือกจะมีชมพูเข้มๆหน่อยค่ะ คุณหมอช่วยให้คำปรึกษาหน่อยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    Aim Merry  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aim Merry

    อาการปวดฟันอาจมีสาเหตุได้หลายอย่าง หากปวดฟันซี่สุดท้ายที่อยู่ตรงในเหงือก อาจเป็นฟันคุด ฟันผุ รากประสาทฟันอักเสบ การมีเหงือกมีสีชมพูเข้มๆอาจหมายถึงเหงือกที่อักเสบจากฟันที่มีความผิดปกติได้

    แนะนำให้รีบไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจภายในช่องปาก ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวด ประคบเย็นลดการปวดบวมได้ รับประทานอาหารอ่อนๆ แปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น