• ได้อุดฟันไปชั่วคราวเพื่อรอรักษารากฟันเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน ตอนนี้มีอาการปวดมาก ทำอย่างไรดี

  •  200389
    สมาชิก
    คือไปอุดฟันมาเมื่อ2-3อาทิตย์ก่อนค่ะไปอุดมาไม่ถึงเดือนแล้วเหมือนหมอเคยพูดว่าให้อุดชั่วคราวไปก่อนถ้าพร้อมค่อยมารักษารากฟัน ตอนแรกก็กินได้ปกติค่ะแต่เมื่อ1อาทิตย์ที่ผ่านมากินอะไรไม่ได้เลย ที่อุดไปก็ไม่หลุดด้วยค่ะ คงรทำยังไงดีคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ 200389,

                          หากทันตแพทย์มีการแนะนำให้รักษารากฟัน แสดงว่าฟันมีการผุลึกลงไปถึงรากฟัน ดังนั้น การอุดฟันชั่วคราวจึงอาจไม่ได้ป้องกันการผุที่มากขึ้นได้ ซึ่งอาการปวดฟันที่เกิดขึ้นนั้น ก็น่าจะเกิดจากมีการผุที่ลึกลงไปถึงโพรงประสาทฟัน ทำให้มีอาการปวดมากขึ้น หรือเกิดมีฝีหนองที่ปลายรากฟันได้ หรอืมีเหงือกอักเสบร่วมด้วย

                          แนะนำควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุดังกล่าวหรือไม่ และทำการรักษาค่ะ

                         ในเบื้องต้น อาจทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาไปก่อน เช่น ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น และงดการใช้ฟันซี่ที่ปวดเคี้ยวอาหารก่อนชั่วคราว ดูแลรักษาความสะอาดฟันซี่อื่นๆ ให้ดี ด้วยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร และแปรงลิ้นด้วย และใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งค่ะ