• ปวดฟันจนแก้มบวม ควรทำอย่างไร

  • ปวดฟันจนแก้มบวมยังไม่หายเลยค่ะทำยังไงดี ไม่ได้กินยาอะไรเลย
    เซ ฟฟฟฟฟฟฟฟ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เซ ฟฟฟฟฟฟฟฟ

    อาการปวดฟันอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นฟันผุ ฟันคุด รากฟันอักเสบ เกิดหลังการทำหัตถการในช่องปากที่เกี่ยวกับฟัน เหงือกอักเสบ เป็นต้น ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ รักษาความสะอาดในช่องปาก ประคบเย็นเพื่อลดบวมลดปวด

    แนะนำสังเกตอาการค่ะว่าปวดมากไม่ทุเลา ร่วมกับสังเกตอาการอื่นๆเช่นลักษณะการปวดว่าปวดต่อเนื่องกันทั้งวันหรือไม่ หรือปวดแค่เฉพาะช่วงที่จะต้องบดเคี้ยวอาหาร มีเลือดออกที่ในช่องปากหรือเหงือกร่วมด้วยหรือเปล่า บวมที่บริเวณที่ปวดมากหรือไม่ มีไข้ ปวดหู ปวดศีรษะ มีของเหลวกลิ่นเหม็นไหลออกมา อันนี้เป็นสัญญาณว่าน่าจะเป็นรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์