• ปวดเหงือกตรงบริเวณที่ฟันคุด ทานอะไรไม่ค่อยได้ จะมีส่งผลเสียกับร่างกายไหม กำลังเป็นประจำเดือนและเป็นโลหิตจาง

  •  Katrina Saenmuang
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูปวดฟันคุดคะ ตรงบริเวณเหงือก และเวลา ปิดปากรู้สึกทรมานมากๆเลยคะ กินอะไรไม่ได้ วันแรก หนุปวด ทั้งปาก แต่พอไปๆมาๆ เริ่มปวดอยู่จุดเดียวแล้ว ปากชา ไปหมดเลยคะฟันก็ปวด และก็หนูเป็น ประจำเดือน และเป็นโรคโลหิตจาง จะเกิดอะไรขึ้น กับร่างกายไหม คะ เสียเลือดน่าจะเยอะ แน่ๆเลยคะ

     สวัสดีคะคุณ Katrina Saenmuang

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ฟันซี่สุดท้ายเป็นฟันที่ดูแลยากมากค่ะถ้าไม่สามารถที่จะดูแลรักษาได้โอกาสที่จะมีฟันผุ หรือ รากฟันอักเสบ เป็นหนองจะสูงมากค่ะ ปรกติหมอคงแนะนำเรื่องการใช้แปรงที่ฟันที่ยาวและขนอ่อนแปรงก่อนตอนนี้ค่ะ และควรใช้ไหมขัดฟันขัดที่ฟันด้วยค่ะ ตามร่องเพื่อไม่ให้อาหารเข้าไปสะสมในร่องฟันค่ะ นอกจากนี้ควรจะใช้ยาบ้วนปากด้วยค่ะ

    ส่วนเรื่องโรคโลหิตจางต้องสาเหตุค่ะ เพราะสาเหตุมีได้ดังนี้ค่ะ

    • ขาดธาตุเหล็ก
    • ขาดวิตามินบีสิบสอง
    • เป็นโรคหรือพาหะนำโรคธาลัสซีเมีย

    คือต้องแยกกันค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรได้รับการตรวจทั้งสองอย่างค่ะ