• ปวดฟันกรามซ้ายบนมา 2-3 วัน ปวดทั้งหู ปวดทั้งตา ปวดหัว หน้าก็บวมมาก

  • คือหนูปวดฟันกรามซ้ายบนมาประมาณ 2-3 วันแล้วค่ะ คือปวดฟันมากทำยังไงก็ไม่หาย กินยาไปก็แค่บรรเทาได้สักพัก ตอนนี้ปวดไปหมด ปวดทั้งหู ปวดทั้งตา ปวดทั้งหัวเลยค่ะ หน้าก็บวมมากเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ บีม นอนน้อยแต่นอนนะ.

                     อาการปวดฟันกรามซ้ายบน อาจเกิดจาก

                     - ฟันหัก ฟันบิ่น ฟันแตก

                     - ฟันผุ

                     - ปลายรากฟันอักเสบ ฝีที่ปลายรากฟัน

                      - ฟันคุด

                      - เหงือกอักเสบ

                      หากมีอาการปวดมาก รวมถึงปวดร้าวไปที่หู ตา ปวดหัว และมีอาการหน้าบวมร่วมด้วย แสดงว่ามีการน่าจะมีการอักเสบติดเชื้อของเหงือกหรือเนื้อเยื่อใต้ปลายรากฟันร่วมด้วย ดังนั้นจำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์  ในเบื้องต้น ก็ควรทานยาแก้ปวดบรรเทาไปก่อน เช่น ibuprofen (ไอบูโพรเฟน) เป็นต้น