• ปวดฟันกรามมาก เวลาเคี้ยวหรือโดนยิ่งปวด เหมือนฟันโยก ต้องไปพบทันตแพทย์ไหม

  •  Nantaporn Sripadung
    สมาชิก
    ตั้งแต่เมื่อวานมีอาการปวดฟันกรามข้างในเป็นอย่างมาก ไม่รู้ว่ามันเป็นเพราะสาเหตุอะไร แล้วก็ไม่รู้มันเป็นเพราะอะไร มันเจ็บมาก เลยเอามือไปลองโดนฟันจะเจ็บปวด แล้วก็ลองเอามือไปจับที่ฟันมีความรู้สึกเหมือนมันโยก ไม่รู้ว่าคิดไปเองรึเปล่านะค่ะ ขนาดเวลาเคี้ยวหรือฟันมันชนกันก็จะปวด ยิ่งเวลาช่วงกินข้าวจะเป็นช่วงเวลาที่น่าหงุดหงิดมากค่ะ ต้องเคี้ยวช้าๆ กว่าจะกินเสร็จ1จาน ใช้เวลานานมาก ถามพ่อกับแม่ว่ามันเป็นเพราะอะไร ตัวหนูเองก็คิดว่าฟันมันโยกแล้วก็รอให้มันหลุด แล้วมันก็เจ็บปวดมาก เลยอยากไปถอนออก แล้วแม่ก็ถามว่า มันโยกมั้ยย หรือ มันอักเสบ หนูก็ตอบไปว่าโยกอยู่นะ แล้วแม่ก็พูดมาว่า อายุแค่นี้ฟันกรามมันไม่น่าจะถอนได้นะ เพราะมันไม่ใช่ผู้ใหญ่แบบพ่อแม่ ส่วนพ่อก็พูดมาว่าแค่ เงือกมันบวมหรือมันอักเสพ เเค่กินยาแก่ปวดไปเดี่ยวก็หายแล้ว ไม่ต้องไปถอนฟันหรอก แม่ก็พูดมาว่าถ้าถอนฟันที่เหลือก็จะหลุดและปวดไปทุกที่ หนูควรทำไงดีค่ะะะ!!! หนูจะต้องไปพบทันตเเพทย์มั้ย????????

    สวัสดีค่ะ คุณ Nantaporn Sripadung,

                       อาการปวดฟัน และฟันโยกอาจเกิดจาก

                     1. ฟันผุ ซึ่งหากผุลึกเกินชั้นเคลือบฟันลงไปจนถึงชั้นเนื้อฟัน จะทำให้มีอาการเสียวฟันเมื่อทานของหวานจัด เย็นจัด หรือร้อนจัดได้ และเกิดอาการปวดเวลาเคี้ยวอาหาร เนื่องจากไม่มีเคลือบฟันมาปกคลุมชั้นเนื้อฟัน ทำให้เนื้อฟันสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ที่เข้าปากโดยตรงและส่งความรู้สึกไปที่ประสาทฟัน

                     2.โรคเหงือกอักเสบ เกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมา หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษา ก็จะกลายเป็นโรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) ซึ่งทำให้เหงือกในชั้นที่ยึดติดกับรากฟัน เยื่อปริทันต์ รากฟัน และกระดูกเบ้าฟันเกิดการอักเสบ ฟันจึงเกิดการโยกและทำให้ฟันหลุดได้

                      3. ฟันคุด ซึ่งนอกจากจะทำให้ปวดแล้ว ยังทำให้ฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงผุง่ายขึ้น และอาจทำให้เกิดการละลายตัวของกระดูกรอบรากฟันและกระดูกรากฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียง จากแรงดันจากฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมา ทำให้ฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงโยกได้

                      แนะนำว่าควรต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและทำการรักษา ซึ่งหากอาการยังไม่รุนแรง อาจไม่จำเป็นต้องถอนฟันก็ได้ แต่หากปล่อยไว้ไมรักษา ไม่ว่าจะสาเหตุใด ย่อมมีโอกาสทำให้สุญเสียฟันไปได้ และอาจส่งผลต่อฝันซี่อื่นๆ ซึ่งอาจทำให้ต้องสูญเสียฟันไปหลายซี่ก็ได้ค่ะ