• ปวดปัสสาวะบ่อยทั้งกลางวัน กลางคืน เคยไปตรวจและรักษาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  bluesea
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องอยากขอคำปรึกษาค่ะ
    1.เดือนนี้ประจำเดือนหนูมา 2 ครั้ง ห่างกันแค่ 10 วัน มันปกติไหมคะ
    2.ปลายปีแล้วหนูปวดปัสสาวะบ่อยทั้งตอนกลางวันและกลางคืน ซึ่งมันรบกวนการนอนหลับของหนูมากๆเลยค่ะ แทบทุกคืนตอนช่วงตี 3-4 หนูต้องลุกตื่นขึ้นมาเพื่อเข้าห้องน้ำ บางวันหนูไม่ตื่น เช้ามาก็เลยปวดท้องเพราะอั้นปัสสาวะไปหลายวันเลยค่ะ หนูก็เลยไปหาหมอแถวบ้าน คุณหมอแกก็ให้ไปตรวจอุลตร้าซาวด์ KUB ผลตรวจคือ The uterus is slightly enlarged and anteflexion with compression of the urinary bladder dome. คุณหมอคนนั้นก็เลยให้หนูไปหาหมอสูติต่อ คุณหมอสูติก็ตรวจคลำตรงบริเวณท้องน้อย คุณหมอเค้าบอกว่ามดลูกไม่ได้ใหญ่ผิดปกติอะไร แล้วแกก็ให้ยา Ziflox มารับประทาน หนูก็ทานยาจนครบ อาการปวดปัสสาวะบ่อยของหนูก็ยังไม่หายเลยค่ะ ผ่านไปสักพักหนูก็ไปหาหมอรพ.แกก็ส่งผลปัสสาวะหนูไปเพาะเชื้อ ผลก็ปกติไม่พบเชื้ออะไร จนถึงตอนนี้หนูก็ยังมีอาการปัสสาวะบ่อยอยู่เลยค่ะ ขอคำแนะนำจากคุณหมอหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    bluesea  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bluesea

    อาการปวดปัสสาวะบ่อยทั้งกลางวัน กลางคืนนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การดื่มน้ำมากเกินไป ภาวะเบาหวานหรือเบาจืด

    ซึ่งถ้าเคยตรวจปัสสาวะแล้วปกติ ไม่พบการติดเชื้อ และทำอัลตราซาวน์ผลดังแนบก็ยังไม่พบความผิดปกติชัดเจน อาจนึกถึงกลุ่มกระเพาะปัสสาวะไวกว่าปกติได้ คือจะรู้สึกปวดปัสสาวะต้องเข้าห้องน้ำ กลั้นไม่ได้ แต่ปริมาณหรือลักษณะปัสสาวะไม่ได้ผิดปกติชัดเจน

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่องจนรบกวนชีวิตมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป และอาจต้องส่งพบแพทย์เฉพาะทางด้านทางเดินปัสสาวะหากมีข้อบ่งชี้

    ส่วนเรื่องประจำเดือนนั้น ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก จากที่กล่าวมา อาจเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูก รังไข่หรือปากมดลูกได้ หรือผลข้างเคียงยาคุมกำเนิด ถ้ามีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์

    •