• เจ็บเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย แต่ออกมานิดเดียว ต้องทำยังไง

  •  ununna
    สมาชิก

    ตอนปัสสาวะก็เจ็บค่ะ แล้วก็ปวดเหมือนปวดปัสสาวะตลอดค่ะ แต่ไม่ออกหรือออกมานิดเดียวค่ะ ต้องทำไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ununna,

                    อาการเจ็บเวลาปัสสาวะ ปวดปัสสาวะบ่อย น่าจะเป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งนอกจากอาการข้างต้นแล้ว อาจมีอาการปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะมีกลิ่น กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                  - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ ในหญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้ที่มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกโตจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ

                   - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ