• มีอาการปวดบวมคอหลังใบหู หลังทานยามีอาการบวมมากขึ้น เกิดจากอะไร จากการใช้ยาหรือเปล่า

  •  วิท กชกร
    สมาชิก

     มีอาการปวดบวมคอด้านหลังใบหูแรกเริ่มมีอาการคัน  และต่อมามีอาการปวด ผมได้ทายาแก้ปวดในวันรุ่งขื้นพบว่ามีอาการบวมกดมีอาการปวดยากทราบว่าที่บวมเกิดจากการใช้ยาหรือว่าจากการติดเชื็อ

    วิท กชกร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วิท กชกร

    อาการปวดบวมด้านหลังหู อาจมีสาเหตุจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหรืออักเสบตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ซึ่งมักหายได้เองหลังการติดเชื้อหายดีแล้ว

    -ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ ถ้าอักเสบขึ้นมา อาจทำให้ปวด บวมได้

    -การติดเชื้อของเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง อาจทำให้มีไข้ บวม แดง ร้อน

    ส่วนจะเกิดจากยาหรือไม่ คงต้องทราบชื่อยา และปริมาณยาที่ใช้

    ลักษณะก้อนที่อันตรายคือก้อนที่แข็งมาก ขนาดใหญ่ โตเร็ว กดเจ็บ หรือคลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นกลืนติด กลืนลำบาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อย หรือถ้าก้อนมีลักษณะการติดเชื้อ เช่น ปวด บวม แดง ร้อน กดเจ็บ อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง รับประทานยาแก้ปวด และสังเกตอาการดังกล่าวไป