• คลอดลูกได้ยี่สิบสี่วัน สี่วันที่ผ่านคลำได้ก้อนที่ฝีเย็บ ปวดมากไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไร

  • หนูพึ่งคลอดน้องได้24วันค่ะ ตอนแรกปกติดีค่ะ รู้สึกปวดข้างๆฝีเย็บมาประมาณ4วัน ปวดตลอดเวลาค่ะ นั่งแทบไม่ได้ เดินขาถ่างค่ะ (ไม่รุ้สึกเจ็บฝีเย็บ) ลองกดและคลำบริเวณที่ปวด รู้สึกมันแข็งค่ะ ตอนนี้ปวดมากเลยค่ะ ปวดจนอยากไปหาหมอแต่ตอนนี้ไม่น่าจะมีหมอแล้วค่ะ ปวดมากขึ้นทุกวัน มันคืออะไรอันตรายมากมั้ยคะ

    สวัสดีคะคุณ ไอ แอม แม่หมู

    มีก้อนที่บริเวณฝีเย็บ หลังคลอดลูกได้ 24 วันปวดมาก แต่ตัวแผลฝีเย็บไม่ปวด ตอนนี้มีโอกาสที่จะมีความผิดปรกติดังนี้ค่ะ

    1. มีหนองใต้แผลที่เย็บค่ะ
    2. มีถุงน้ำที่บริเวณแผลที่เย็บ
    3. มีการอักเสบใต้ชั้นผิวหนัง

    ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการรับประทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะ และอาจจะแนะนำเรื่องของการแช่น้ำอุ่นค่ะ และอาจจะต้องดูว่ามีเรื่องของตกขาวผิดปรกติ หรือ ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    และคงต้องดูว่าก้อนที่คลำได้มีการต่อไปที่ไหนหรือไม่ค่ะ เช่น ช่องคลอดลึกเข้าไป ตอนนี้คงแนะนำเรื่องของการตรวจเพิ่มเติมค่ะ เพราะควรจะตรวจให้แน่ใจว่ามาจากฝีเย็บ หรือ เป็นที่ส่วนอื่นด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์สูตินรีเวชค่ะ