• ปวดหัวบริเวณท้ายทอยข้างขวาบ่อย สแกนสมองแล้วปกติ ทำอย่างไรจึงจะหาย เล่นมือถือและนอนดึกทำให้ปวดไหม

  •  Chayaporn Wongsao
    สมาชิก
    ปวดบริเวณท้ายทอยข้างขวาแล้วลามไปปวดหัวซีกขวาด้านเดียว บริเวณตรงขมับขวาปวดตุบๆแต่ไม่มากถึงขั้นนอนไม่หลับ จะมีอาการคล้ายๆปวดแบบรำคาญมากกว่า เมื่อ 2 เดือนที่แล้วไปแสกนมาหมอบอกว่าปกติทุกอย่าง แต่การนอนดึกแล้วชอบเล่นโทรศัพท์ตอนกลางคืนจะเกี่ยวกับอาการนี้มั้ย แล้วมีวิธีบรรเทาอาการอย่างไร

    สวัสดีครับ คุณ Chayaporn

    อาการปวดหัวมีสาเหตุได้หลายอย่าง  จากความเครียดวิตกกังวล จะปวดรอบตา รอบศีรษะเหมือนมีอะไรมารัด  ปวดแบบไมเกรน จะปวดข้างเดียวมีปวดแบบ Trobbing pain คือปวดตุ๊บๆ ปวดข้างเดียว ตาแดง มองเห็นสีรุ้ง  เวลา เครียดอาจกระตุ้นได้  ปวดหัวจากไข้หวัด หวัดแดด   ปวดหัวที่พบมากอีกอย่างในวัยรุ่นคือการปวดจาก การเล่นคอมพิวเตอร์มาก มือถือมาก เพราะต้องเกร็งสายตาจ้องตลอด  ทำให้สายตาทำงานหนักขึ้น หรือ สมองล้ามากขึ้น  สายตาสั้น เอียง ไซนัสอักเสบ   กรุณาของคุณ ถ้าสแกนสมองแล้วไม่พบ ก็ไม่น่าจะเกิดพยาธิสภาพจากเนื้องอกสมองนะครับ การรักษาคือ อย่าทำงานหรือเล่นคอมฯ นานๆ  ควรหาเวลาพัก 5 นาทีทุก 1 ชม  ผ้าเย็นเช็ดรอบศีรษะ ล้างหน้าล้างตา นวดท้ายทอยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย น่าจะช่วยได้มากนะครับ  ทานแก้ปวดพวก para ก็ได้ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง สาเหตุปวดหัว ได้ที่นี่ ครับ