• เดิมเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีอาการปวดท้องบ่อยๆ สงสัยว่าเป็นโรคเดิมหรือรุนแรงขึ้น

  •  Mind Natchaya
    สมาชิก
    มีอาการกระเพราะอีกเสบจากเชื้อเฮสไพโรไลอยู่แล้วคะรู้โดยการส่องกล้อง เดี๋ยวมีส่องซ้ำอีกต้นปีหน้า อาการเกี่ยวกับโรคก็เป็นมานานเกือบปีแล้วคะ ที่เป็นคือท้องอืด เรอ ไม่ปวดท้อง แต่ช่วง 2-3 เดือนมานี้พอนอนดึกซักเที่ยงคืนตี 1 จะมีอาการปวดท้องในช่วง 4 ทุ่ม ไม่ก็ 5 ทุ่ม แต่ไม่เป็นทุกวัน ตอนที่ปวดครั้งแรกคือเหมือนกล้ามเนื้อหลังไปซิทอัพมาแล้วปวดแบบเสี่ยววิ เลยงงๆว่านี่ใช่อาการปวดกระเพราะมั้ย แต่วันต่อๆมาที่เป็นก็ยังปวดเหมือนไปซิทอัพมา แต่บางทีรู้สึกฟิลที่ลึกกว่า ก็คงเป็นกระเพราะ แต่ระยะเวลาในการปวดแต่ละครั้งก็เสี่ยววิ แล้ววันนึงก็ปวดขึ้นมาครั้ง 2 ครั้งในช่วงเวลาดังกล่าว แต่พอช่วงนี่บางทีมีอาการปวดลักษณะเดียวกันหลังอาหารเช้าบาง เที่ยงบ้างแต่ก็นานๆทีมากเดือนนึงอาจจะเป็น 2-3วัน เลยกังวลคะว่าอาการอักเสบในกระเพราะจะรุนแรงขึ้นหรอเราเลยปวดท้องแบบนี้อะคะ กลัวจะเป็นโรคไม่ดีๆ
    สวัสดีค่ะ คุณ Mind Natchaya @อาการปวดท้องที่เป็นน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบเดิมนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น @โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ @ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ @หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์ที่ดูแลเพื่อรับการรักษาอื่นๆอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ