• ปวดแสบท้องบ่อยๆ ถ้าไม่กินอาหารหรือกินอาหารไม่ตรงเวลาจะทำให้กระเพาะทะลุได้ไหม

  •  Kanokwan Khamwilai
    สมาชิก
    ชอบปวดท้องแสบๆร้อนๆอ่ะคะ เดี๋ยวนี้กินข้าวไม่ค่อยตรงเวลาบ้างมือก็กินบ้างมือก็ไม่กิน มันจะเป็นโรคกระเพาะทะลุไหมค่ะ??

     สวัสดีคะคุณ Kanokwan Khamwilai

    การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา ส่งผลได้หลายอย่างค่ะ คือ

    • ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดที่ไม่สม่ำเสมอ อาจจะทำให้มีการอ่อนเพลียของร่างกายมีอาการหน้ามืดได้ค่ะ
    • การที่มีกรดหลั่งออกมาของกระเพาะอาหารแล้วไม่มีอาหารให้ย่อยจะมีการย่อยผนังของกระเพาะอาหารเองอาจจะทำให้มีแผลในกระเพาะอาหารก่อนค่ะ แต่เรื่องที่จะทำให้มีการทะลุของผนังกระเพาะอาหารจะมีปัจจัยอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น การติดเชื้อที่กระเพาะอาหาร การมีแผลเรื้อรัง ความผิดปรกติของเส้นเลือดในกระเพาะอาหารการใช้ยาแก้ปวดบางกลุ่ม ซึ่งอาจจะใช้เวลาค่ะ และการอดอาหารอย่างเดียวไม่ได้ทำให้เกิดกระเพาะทะลุได้ค่ะ
    • มีการกระตุ้นให้มีการทำงานของลำไส้มากเกินไป
    • นอกจากนี้อาจจะทำให้มีการสั่งงานไปที่สมองทำให้การทำงานของระบบทางเดินผิดปรกติไปได้ค่ะ

    แนะนำให้รับประทานอาหารให้เป็นเวลาค่ะ และพยายามดื่มน้ำค่ะ ถ้าไม่สามารถที่จะรับประทานอาหารได้อาจจะพกผักหรือผลไม้เพื่อรับประทาน ไม่ให้มีเรื่องของระดับน้ำตาลในกระแสเลือดที่ต่ำเกินไปค่ะ