• ปวดแสบบริเวณท้องน้อย เกี่ยวข้องกับส่องกล้องถุงน้ำดีหรือไม่

  •  Patcharapa
    สมาชิก

    มีอาการแสบท้อง บริเวณท้องน้อยและเคยมีการส่องกล้องเอานิ่วในถุงน้ำดีออกอยากจะถามคุณหมอว่ามันเกี่ยวข้องกันไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการแสบท้องบริเวณท้องน้อย เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  ซึ่งอาจจะสัมพันธ์กับการส่องกล้องเอานิ่วในถุงน้ำดีออกหรือไม่ก็ได้ค่ะ

    อาการแสบท้อง อาจจเกิดได้จากสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ

    • ลำไส้อักเสบ
    • กระเพาะอาหารอักเสบ
    • อาหารไม่ย่อย หรือลักษณะอาหารที่รับประทาน
    • กรดไหลย้อน
    • มีความผิดปกติของมดลูก รังไข่
    • ท้องอืด มีแก๊สเยอะ

    เบื้องต้นอาจจะลองรับประทานยาที่ช่วยลดกรด และช่วยในเรื่องการย่อยอาหารก่อนค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ ปวดท้องมากขึ้น รับประทานอาหารไม่ได้ อาเจียน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุค่ะ การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ