• ปวดท้องมา 2 อาทิตย์กินยาไม่ดีขึ้นมีร้าวไปหลังและปัสสาวะสีเหลือง ต้องรักษาอย่างไร

  •  Sufilla Yama
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการปวดท้องค่ะ แรกๆปวดท้องเหมือนจะเป็นกระเพราะค่ะ เพราะมันท้องท้องแล้วก็ลามไปด้านหลัง ทานยากระเพาะประมาน2อาทิตย์อาการนั้นก็หาย แต่หลังๆนี้รู้สึกปวดทั่วท้องเป็นๆหายๆ ล่าสุดวันนี้หนูปวดบริเวรท้องด้านล่างขวาค่ะ เจ็บจี๊ดๆสักพักก็หายค่ะ สีปัสวะหนูก็เหลืองด้วยค่ะ ตอนนี้หนูทานยาomeprazole gpo กับ amogingel ประมาน1เดือนแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ 苏纯雅

    อาการปวดท้อง มีการลามไปหลังและมีเรื่องของปวดท้องลงด้านล่างด้วยอาจจะต้องดูสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • แผลในกระเพาะอาหาร
    • แผลในลำไส้
    • ตับอ่อนอักเสบ
    • การติดเชื้อในลำไส้เล็กส่วนต้น
    • นิ่วในถุงน้ำดีท่อทางเดินน้ำดี
    • นิ่วในทางเดินปัสสาวะ นิ่วไต ท่อไต กระเพาะปัสสาวะ
    • และอาจจะต้องดูเรื่องของทางเกี่ยวกับอวัยวะเพศหญิงด้วยค่ะ

    ในกรณีนี้ยาที่กินเป็นยาลดกรดและเคลือบกระเพาะค่ะ ถ้ารับประทานมาสองอาทิตย์ยังไม่ดีขึ้นแต่ต้องร่วมกับการปรับพฤติกรรมในการกินด้วยค่ะ คือ อาหารที่มีรสจัดหรือ ผลิตแก๊สมากต้องงดนะค่ะ ร่วมกับงดเครื่องดื่มคาเฟอีน ถ้ายังมีอาการอยู่ต้องสาเหตคะ

    นิ่วในถุงน้ำดียังเป็นได้ค่ะ ถามีปัญหาเรื่องของโรคเลือด

    ตับอ่อนอักเสบมักปวดทะลุหลัง

    การติดเชื้อในลำไส้ ก็เป็นได้ค่ะ ต้องได้รับยา ฆ่าเชื้อ ร่วมด้วยสองสัปดาห์ค่ะ

    หรือ ถ้ามีเรื่องปัสสาวะผิดปกติก็ต้องระวังเรื่องการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะค่ะ

    แนะนำพบแพทย์อีกครั้งค่ะ

    Sufilla Yama  Sufilla Yama
    สมาชิก
    ขอบคุณมาจริงๆนะคะ 💗หนูชอบมีอาการตดแล้วก็เรอด้วยค่ะ หนูเครียดมากจะส่งผลอะไรไหมค่ะ