• เป็นกรดไหลย้อน แต่สังเกตว่าเยื่อบุที่เปลือกตาซีดเกิดจากอะไร?

  •  Bew Sukanya
    สมาชิก
    พอดีมีอาการปวดท้องท้องไส้ปั่นป่วนบางครั้งเหมือนถ่ายไม่สุดด้วยค่ะมา3เดือนแล้วไปหาหมอหมอก็บอกเป็นโรคกระเพาะทานยามา3เดือนแล้วก้อยังไม่หายจนเป็นกรดไหลย้อนแล้วมาสังเกตเยื่อบุที่เปลือกตามันซีดมากเลยค่ะจะเป็นอะไรมากมั้ยค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับ อาการของโรคกรดไหลย้อน(GERD) จะมีอาการแสบร้อนลิ้นปี่ รู้สึกถึงรสเปรี้ยว หรือขมในคอ อาจมีอาการเรอบ่อย สัญญาณเตือนที่เป็นอันตรายว่าไม่ใช่โรคกรดไหลย้อน คือ อาการกลืนติด กลืนเจ็บ มีอาการถ่ายดำ อาการอ่อนเพลีย ซึ่งบ่งบอกภาวะเลือดออกทางเดินอาหารส่วนต้น มีอาการเบื่ออาหารน้ำหนักลด จะเป็นอาการของแผลในกระเพาะอาหาร หรือมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร อีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อย คือโรคลำไส้แปรปรวน(Irritable bowel syndrome) ซึ่งมีการทำงานของลำไส้ผิดปกติ โดยไม่ได้มีความผิดปกติของโครงสร้างลำไส้ที่อธิบายอาอาการ อาการเช่น ปวดท้องเรื้อรัง ปวดท้องด้านซ้าย ปวดท้องน้อย ขับถ่ายไม่ปกติ ตั้งแต่ท้องผูก ท้องเสีย ท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายอุจจาระไม่สุด มีอาการแน่นท้อง เป็นตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป แต่อย่างไรก็ตาม โรค IBS จะต้องไม่พบอุจจาระเป็นมูกเลือด ลำอุจจาระเล็กลง หรือไม่มีการถ่ายอุจจาระ ไม่มีเบื่ออาหารน้ำหนักลด การวินิจฉัยทำโดยการแยกโรคอื่นๆที่มีอาการคล้ายคลึงออกไป เช่นโรคลำไส้ใหญ่ติดเชื้อ โรคลำไส้อักเสบ โรคมะเร็งลำไส้ การตรวจเพิ่มเติมเช่นการ ส่องกล้องลำไส้ใหญ่(Colonoscope) จะทำเมื่อมีข้อบ่งชี้คือ อาการเหมือนมะเร็งลำไส้ อายุมากกว่า 40ปี หมอแนะนำให้คุณรับการตรวจร่างกายเพิ่มเติม ตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาสาเหตุอาการโรคที่เป็นเรื้อรัง และรับการรักษาอย่างเหมาะสมครับ
    Bew Sukanya  Bew Sukanya
    สมาชิก
    แล้วที่เจื่อบุตาซีดนี่เกิดจากอะไรค่ะเกี่ยวกับกระเพาะอาหารมั้ย
    เยื่อบุตาซีด เป็นการบ่งบอกว่ามีภาวะโลหิตจาง (Anemia) ซึ่งสาเหตุหนึ่งคือ การมีเลือดออกทางเดินอาหารเรื้อรังจากโรคมะเร็งระบบทางเดินอาหารหรือแผลในทางเดินอาหาร แต่ยังมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เปลือกตาซีดได้ เช่น โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ขาดโฟลิก หรือธาลัสซีเมียครับ