• อาการรู้สึกเหมือนคล้ายหัวใจเต้นอยูที่ท้องขวาด้านข้างใกล้ซี่โครงทางขวา

  •  oo
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ตอนนี้อาการรู้สึกเหมือนคล้ายหัวใจเต้นอยูที่ท้องขวาด้านข้างใกล้ซี่โครงทางขวา เป็นบ่อยมากรู้สึกรำคาญไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรแล้วรักษาหายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ oo,

                  หากเป็นคนผอม ผนังหน้าท้องบาง สามารถเห็นผนังหน้าท้องที่เต้นขึ้นลงตามจังหวะหัวใจได้ โดยเฉพาะเวลานอนราบ จะเห็นได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งเกิดจากการเต้นหลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนของช่องท้อง (abdominal aorta) ตามจังหวะของหัวใจ

                  หากอายุมาก คือมากกว่า 60 ปีขึ้นไป หรือมีประวัติเคยประสบอุบัติเหตุได้รับการกระทบกระเทือนที่ช่องท้องมาก่อน มีคนในครอบครัวเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจหรือสมอง สูบบุหรี่ มีความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง อาจต้องนึกถึงโรคหลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนช่องท้องโป่งพอง (abdominal aortic aneurysm)  ซึ่งจะมีอาการคือ ปวดท้อง แน่นท้องภายหลังกินอาหาร ปวดหลังหรือสีข้าง คลำพบก้อนในท้องซึ่งเต้นได้ตามจังหวะของหัวใจ มักคลำได้บริเวณใกล้สะดือค่อนไปทางซ้าย เป็นต้น ในบางรายหลอดเลือดที่โป่งพองออกอาจแตกแบบฉับพลัน ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องรุนแรงเฉียบพลัน ความดันโลหิตลดลงจนช็อก และหมดสติ อาจเสียชีวิตได้ในเวลาอันรวดเร็ว

                ดังนั้นหากเป็นคนผอม อายุน้อย ไม่มีความเสี่ยงต่างๆ ดังที่กล่าวมา และไม่มีอาการอื่นๆ นอกจากการรู้สึกว่ามีอะไรเต้นอยู่ในท้อง เช่น ไม่มีปวดท้อง ไม่มีอาการเหนื่อยง่ายประจำเดือนมาเป็นปกติดี เป็นต้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ