• ปวดท้องมา 3 วันแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา

  •  คณาธิป 'ป.
    สมาชิก
    ปวดท้องมา3วันแล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฉลิม,

                        หากประจำเดือนเลยกำหนดวันที่ควรมาไปแล้ว และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการปวดท้อง ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการปวดท้องก็จะเกิดจากสาเหตุได้มากมาย เช่น เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา โรคกระเพาะอาการอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ มีท้องผูก เป็นต้น