• ปวดท้องบริเวณท้องน้อยด้านซ้าย รู้สึกเหมือนมีก้อนด้านในเวลาเดิน เป็นอาการอะไร

  •  JiiJa Phakhinkhun
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องบริเวณท้องน้อยด้านซ้าย เวลาเดินจะรู้สึกเจ็บคล้ายๆมีก้อนด้านใน มีอาการปวดท้องเหมือนอยากเข้าห้องน้ำแต่พอไปนั่งก้ไม่ออก ลองเบ่งดูก้ปวดบริเวณตำแหน่งท้องน้อยด้านซ้าย
    JiiJa Phakhinkhun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JiiJa Phakhinkhun

    อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดจากบริเวณกล้ามเนื้อดังกล่าวอักเสบและตึงตัวจากการใช้งาน มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบมักเป็นอาการปวดบิดๆ อาจมีถ่ายเหลว หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือมีเลือดปน หรือเกิดจากสาเหตุทางนรีเวชเช่นอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นพักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ปวดท้องได้ทุก 4-6 ชั่วโมง หากคลำได้ก้อนด้านในชัดเจน เริ่มปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาหลังกินยาหรือพักการใช้งาน ร่วมกับถ่ายเหลวมาก มีไข้ ควรไปพบแพทย์