• ปวดท้องเหนือสะดือ ร้าวไปด้านหลังขวา หมอบอกเป็นกระเพาะอาหารอักเสบ ทานยาทุเลาไม่มาก

  •  Kangnaka Kang
    สมาชิก
    ปวดท้องเหนือสะดือ ท้องอืดพะอืดพะอมค่ะเรอตลอดเวลาปวดร้าวไปทางด้านหลังขวาตรงชายโครงรู้สึกว่าท้องโตขึ้นแข็งๆด้วยเวลากดหาหมอแล้วให้ไปตรวจนิ่วไม่เจอค่ะปวดจนทนไม่ไหวตอนนี้หมอบอกว่าน่าจะเป็นแผลในกระเพาะอาหารให้ยามากินทุเลาไม่มากสัปดาห์นี้จะไปตรวจเพิ่มก่อนหน้านี้ชอบปวดประจำเดือนกินยาโกเฟนไปเยอะเลยเกี่ยวข้องกันไหมคะกลัวเป็นมะเร็งจังค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kangnaka Kang,

                    อาการปวดท้องบริเวณเหนือสะดือ โดยเฉพาะที่มีอาการร้าวไปหลังร่วมด้วย มักเกิดจากโรคของกระเพาะอาหาร เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล ส่วนน้อยเกิดจากมะเร็งในกระเพาะอาหาร หรืออาจเกิดจากอวัยวะอื่นได้ เช่น ตับอ่อนอักเสบ ถุงน้ำในตับอ่อน มะเร็งตับอ่อน ถุงน้ำดีอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี มะเร็งของถุงน้ำดี เนื้องอกในตับ มะเร็งตับ เป็นต้น

                    เนื่องจาก Kangnaka Kang มีประวัติการทานยาโกเฟน ซึ่งเป็นยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) หากทานยาเหล่านี้ต่อเนื่องหรือทานบ่อยๆ ยาจะทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารเกิดการอักเสบได้ค่ะ

                  สำหรับโรคกระเพาะอาหารอักเสบและแผลในกระเพาะอาหาร อาจมีสาเหตุจากปัจจัยอื่นๆ ได้อีก เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร (H.pylori) การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ การสูบบุหรี่ การดื่มชา กาแฟ หรือน้ำอัดลมเป็นประจำ ความเครียด เป็นต้น

                 ส่วนอาการของมะเร็งกระเพาะอาหาร มักรุนแรงกว่าโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โดยมักปวดท้องรุนแรง มีถ่ายอุจจาระเหลวสีดำหรือเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด เบื่ออาหาร  น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อ่อนเพลีย โลหิตจาง คลำได้ก้อนบริเวณลิ้นปี่หรือท้องด้านซ้าย เป็นต้น

                  หากอาการของคุณ Kangnaka Kang เพิ่งเริ่มเป็นไม่นาน การรักษาคือการหยุดสาเหตุที่อาจเป็นไปได้ คือ การหยุดทานยาโกเฟน และยาแก้ปวดต่างๆ ร่วมกับการทานยารักษาต่อเนื่อง และการปรับพฤติกรรมในการทานอาหารร่วมด้วย เช่น การทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์  และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น  แพทย์อาจพิจารณาส่องกล้องหรือร่วมกับอัลตราซาวด์ช่องท้องเป็นลำดับต่อไปค่ะ

                   ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ

    Kangnaka Kang  Kangnaka Kang
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะสบายใจขึ้นเยอะเลยวันพุธนี้จะไปหาหมอแล้วค่ะ