• นั่งทำงานอยู่ดีๆก็ปวดท้อง อยากอาเจียน และเหมือนจะหน้ามืด เกิดจากอะไร

  •  cakepakul
    สมาชิก

    นั่งทำงานในห้องแอร์เย็นๆ อยู่ดีๆรู้สึกปวดท้องเข้าห้องน้ำ ยังไม่ทันได้ไปเข้า ก็มีอาการอยากจะอาเจียนออกมา พร้อมกับหน้ามืดๆ ตาลาย รู้สึกร้อน เหงื่อเริ่มออกมาแต่ไม่เยอะ เลยนั่งสักแป๊บนึง แล้วจึงไปเข้าห้องน้ำ จะอาเจียนแต่ไม่อาเจียน เลยถ่ายออกมา ค่อนข้างเหลว ตอนถ่ายคือ เหงื่ออกเยอะขึ้น แต่อาการหน้ามืดหายไป พอเสร็จธุระ ก็หาย อยากทราบว่าอาการนี้มันเกิดขึ้นจากอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ cakepakul

    อาการหน้ามืดนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ได้แก่ ภาวะขาดน้ำ, ภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ, ความดันโลหิตต่ำ, ภาวะซีด, โรคหัวใจบางชนิด เป็นต้น

    การเบ่งถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะ จะทำให้เพิ่มแรงดันในช่องท้องซึ่งอาจมีผลกดการไหลเวียนของเลือด ทำให้เกิดอาการหน้ามืดได้ค่ะ

    ส่วนเหงื่อที่ออก อาจเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น อากาศร้อน, ภาวะทางอารมณ์, การมีไข้ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา แนะนำคุณ cakepakul ให้ดื่มน้ำเปล่าที่เพียงพอ หากมีอาการหน้ามืดให้ลุกขึ้นนั่งหรือยืนช้าๆ นะคะ

    หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ