• ปวดท้องมา 14-15 วัน ปวดทั่วๆท้อง ถ่ายไม่ออก ควรทำอย่างไร

  •  Non Ratchanon
    สมาชิก
    ผมปวดท้องมาเป็นเวลา14-15วันแล้ว ปวดไปทั่วทั้งท้อง ถ่ายไม่ออก ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร ช่วยแนะนำทีคับ

     สวัสดีคะคุณ Non Ratchanon

    ช่องท้อง จะมีการแบ่งอวัยวะต่างๆ ที่ทำให้เกิดสาเหตุของการปวดท้องค่ะ ดังนั้นประวัติจะมีความสำคัญมากคะ เช่น

    • ก่อนปวดทำอะไรอยู่ ค่อยๆ ปวดขึ้นมา หรือ ปวดขึ้นมาทันที ถ้าค่อยๆ ปวด อาจจะเป็นในเรื่องของกระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ แต่ถ้าเป็นขึ้นมาทันที อาจจะมีเรื่องของนิ่วในท่อไต หรือ การอุดตันของนิ่วในถุงน้ำดี หรือ ถ้าร้ายไปกว่านั้นคือ เรื่องของเส้นเลือดแดงใหญ่ในท้องมีการรั่วหรือแตก ซึ่งในกรณีของคุณระยะเวลานานเกินไป แต่อย่างไรก็ยังต้องคิดถึงค่ะ โดยเฉพาะในเพศชาย ถ้ามีความผิดปรกติของพันธุกรรมมีบางโรคส่งผลต่อเส้นเลือด และกระดูกได้ค่ะ
    • ตำแหน่งเริ่มแรกที่ปวด จะช่วยบอกได้ว่าเกิดจากอวัยวะใดก่อน หรือ เริ่มมีปัญหา
    • ต่อมาอะไรทำให้ปวด หรือ ปวดสัมพันธ์กับอะไร เช่น อาหาร เครื่องดื่ม หรือ ยา
    • มีไข้ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ คิดถึงเรื่องของการติดเชื้อ เช่น ไส้ติ่งอักเสบ และมีการแตกของไส้ติ่ง หรือ การติดเชื้อในท่อทางเดินน้ำดี หรือ ถุงน้ำดี การติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร
    • การแตกของติ่งเนื้อที่ยื่นออกไปของทั้งลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็ก
    • ถ้าเคยมีประวัติในเรื่องของการผ่าตัดมาก่อน ต้องดูในเรื่องของ ปัญหาเกี่ยวกับลำไส้อุดตัน ซึ่งอาจจะมีเรื่องของอาเจียน ไม่ถ่ายได้ค่ะ อาจจะเห็นลำไส้บีบตัวรุนแรงร่วมด้วยได้ค่ะ กรณีนี้จะเสียน้ำมาก แนะนำให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ
    • ตับอ่อนอักเสบ ถ้ามีประวัติเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เคยผ่าตัดมาก่อน มีการบาดเจ็บของตับอ่อน และมีเรื่องไข้ร่วมด้วย มีอาการปวดหลังร่วมด้วย หรือ มีประวัติดื่มสุราเรื้อรัง

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ แล้วค่ะ