• มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย แสบรูทวารหนัก จะรักษาอย่างไร

  •  Gmp Data
    สมาชิก
    เมื่อวานทานมะละกอไป เช้านี้เข้าห้องน้ำ2รอบค่ะ ปวดท้อง ถ่ายกึ่งแข็งกึ่งเหลว ถ่ายแล้วรู้สึกแสบรูทวารแล้วเหมือนมันยังถ่ายไม่สุดดีด้วย(แต่ไม่แบ่ง) อุจจาระมีสีน้ำตาลเข้ม เกิดจากอะไรคะ รักษาตัวยังไง
    Gmp Data  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gmp Data

    อาการปวดท้อง ถ่ายเหลว แสบรูทวารหนักดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นเฉียบพลัน อาจจะเกิดจากภาวะลำไส้อักเสบจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือก็คือภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่น ซึ่งมักเป็นเรื้อรัง 1 เดือนขึ้นไป หรือการไม่มีน้ำย่อยในการย่อยอาหารบางชนิด แต่หากเพิ่งมามีอาการตอนโตก็นึกถึงได้น้อย

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ ให้ชดเชยกับที่เสียออกมากับการถ่ายเหลว อาจผสมผลเกลือแร่ ORS จิบกับน้ำได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มผักผลไม้สดไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากยังถ่ายเหลวออกมามากจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน ปวดท้องมาก หรือมีไข้สูงร่วมด้วย