• ท้องเสียตั้งแต่วันอาทิตย์ ตอนนี้ปวดท้องไม่หาย ท้องเสียดีขึ้นแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Konticha Prongthale
    สมาชิก
    พอดีว่าท้องเสียเมื่อวันอาทิตย์ค่ะทานยาทานอะไรเเล้วเหมือนจะดีขึ้นค่ะหยุดถ่ายเเต่ว่าปวดท้องไม่หายเลยทำยังไงดีคะ
    Konticha Prongthale  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Konticha Prongthale

    อาการปวดท้องและท้องเสียอาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -แพ้อาหารเช่นแพ้สารในนม หรือไม่มีน้ำย่อยในการย่อยอาหารบางชนิด

    -โรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    หากเป็นอาการถ่ายเหลว ปวดท้อง อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด นั่นคือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด