• เจ็บท้องใต้สะดือด้านขวา เป็นๆ หายๆ กดไม่เจ็บ นอนไม่เจ็บ เป็นอะไร

  •  แป้ง
    สมาชิก
    เจ็บท้องใต้สะดือด้านขวาค่ะ เจ็บแปปนึงก็หายแล้วก้มาเจ็บใหม่ กดก็ไม่เจ็บ ตอนนอนจะไม่เจ็บแต่พอนั่งก็จะเจ็บ อยากรู้ว่าเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แป้ง,

                      อาการปวดท้องบริเวณใต้สะดือด้านขวา สาเหตุอาจเกิดจาก

                     - ไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งอาการปวดท้องจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ รวมกับมีไข้ต่ำๆ อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ท้องอืด หรือท้องเสียร่วมด้วยได้

                    -  ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ แต่จะมีคลื่นไส้ อาเจียน และถ่ายอุจจาระเหลวร่วม

                    -  ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                    - ท้องนอกมดลูก โดยจะมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ร่วมกับมีเลือดออกจากช่องคลอด

                     - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา

                      หากอาการปวดไม่รุนแรง และเป็นๆ หายๆ ปวดเป็นบางท่าทาง แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ แต่หากอาการปวดท้องรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดต่อเนื่อง หรือมีอาการต่างๆ เช่น มีไข้  ถ่ายอุจจาระเหลวปริมาณมาก อาเจียนหลายครั้ง ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ

                      แต่หากอาการปวดท้องสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ หรือมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ