• เคยผ่าตัดนิ่วไปเมือ 8 เดือนก่อน แล้วมีอาการปวดใต้ชายโครงขวาแน่นๆ เหมือนครั้งก่อน จะเป็นนิ่วอีกไหม

  •  sirintorn
    สมาชิก
    เคยเข้ารับการรักษาผ่าตัดนิ่วถุงน้ำดีมาประมาณ8เดือนที่แล้วคะ ตอนนี้มีอาการท้องอืด แน่นท้อง แล้วปวดตุบๆที่ใต้ซี่โครงขวาแต่ไม่มากคะ ปกติไม่เป็นกินข้าวได้ปกติ แต่วันนี้มันเริ่มอืดเริ่มแน่น อาการคล้ายๆกับที่เคยเป็นนิ่วมาก่อนหน้านี้คะ แต่ปวดไม่มากแค่รู้สึกว่าปวดนิดๆ อยากจะถามคุณหมอว่า มันจะกลับมาเป็นนิ่วได้อีกไหมคะ

    คุณ siritorn

    ไม่น่าจะเป็นอีกนะครับ  เพราะ แพทย์ได้ตัดออกหมด ไม่มีถุงให้นิ่วเกิดอีก   อาการปวดใต้ซีโครงขวา อาจเกิดจากอาการอย่างอื่นได้อีก เช่น ตับอักเสบ  ลำไส้อักเสบ โรคกระเพาะ  กล้ามเนื้อหน้าท้อง หรือผังผืดที่เกิดจากการผ่าตัดครั้งก่อน  สุดท้ายอาจเกิดจากเส้นประสาทที่แผลผ่าตัด ก็ได้ครับ   ไม่ต้องกังวลครับ ลองกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัดให้ตรวจให้อีกทีครับ