• มีอาการปวดท้องด้านซ้ายและขวาสลับกัน เรอบ่อย ถ่ายไม่สุด เป็นอาการอะไร

  •  Tanggggggg
    สมาชิก

     สวัสดีครับ ผมมีอาการปวดท้องด้านซ้าย ขวาสลับกันอะครับ แต่ส่วนใหญ่จะปวดข้างซ้ายบริเวณท้องน้อย อาการปวดบางทีก็รู้เจ็บจี๊ดขึ้นมาแล้วก็หายครับ บางทีก็เกร็งๆท้องครับ แล้วก็ช่วงนี้ผมเรอบ่อยมาก การขับถ่ายช่วงนี้ท้องผูก แล้วก็รู้สึกเหมือนถ่ายไม่ค่อยสุดอะครับ แบบนี้เป็นอาการของอะไรครับ แล้วมีวิธีรักษาไหมครับ (ผมอายุ 21 ปีนะครับ)

    Tanggggggg  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanggggggg

    อาการปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -การมีลมหรือน้ำหรืออุจจาระค้างในช่องท้อง

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    หากมีอาการเกี่ยวกับโรคดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน