• มีไข้ ปวดท้องรุนแรง ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นมา 4 วันแล้ว

  •  pimari
    สมาชิก

     ไม่สบายมา 4 วันแล้วค่ะ

    คืนแรก อาการเหมือนอาหารเป็นพิษ

    เช้าวันต่อมา มีไข้ ปวดท้องรุนแรง  ตอนกลางคืนเริ่มเข้าห้องน้ำ ปัสสวะบ่อยขึ้น

    วันที่ 3 ไข้ลดลง มีอาการปัสสวะขัดเข้ามาแทรกด้วย ทำให้เวลาปวดท้อง จะแยกไม่ออก ว่าปวดท้องเพราะอะไร แล้วก็รู้สึกเวียนหัวหนักกว่าเดิมค่ะ จนทำให้นอนไม่หลับ

    แต่จนถึงวันนี้ ก็ยังไม่อาเจียน ไม่ถ่าย เลยค่ะ

    แล้วก็มีความรู้สึกว่าเจ็บนมที่บริเวณข้างซ้ายด้วย

    ต้องรักษาอาการอย่างไรให้ดีขึ้นคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pimari,

                        อาการมีไข้ ปวดท้อง ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด เวียนหัว เจ็บเต้านม อาจเกิดจาก

                       - อาหารเป็นพิษ แต่น่าจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียเป็นอาการหลัก

                       - ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งส่วนใหญ่มักไม่ได้มีไข้ แต่หากเกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะส่วนบน คือกรวยไตอักเสบร่วม  ก็จะทำให้มีไข้ได้

                        - ตั้งครรภ์นอกมดลูก หากมีเพศสัมพันธ์มาก่อน และเกิดอาการขาดประจำเดือน ก็อาจเป็นไปได้

                       - ไส้ติ่งอักเสบ โดยจะทำให้มีปวดท้องน้อยด้านขวา ซึ่งโดยปกติ มักจะปวดรุนแรงภายในช่วง 24-48 ชั่วโมง และอาจเกิดการแตกออกจนมีการช๊อกได้ แต่ในบางราย ไส้ติ่งอาจไม่แตก แต่ทำให้มีอาการปวดท้องต่อเนื่องไปได้

                         แนะนำว่า หากยังคงมีอาการปวดท้องต่อเนื่อง หรือยังมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจอันตรายได้ ทั้งนี้ หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ ในเบื้องต้น ควรพยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และไม่กลั้นปัสสาวะค่ะ