• ปวดท้อง 2-3 วันต่อเนื่องไม่หยุด อุจจาระ 2 รอบต่อวัน เหนื่อยเพลีย เป็นอะไรค่ะ?

  •  Phattharawadi Khountong
    สมาชิก
    มีอาการอย่างงี้คะ คือปวดท้อง2ถึง3วันติดต่อกันไม่หยุด มีอาการเหมือนจะอาเจียนแต่ก็ไม่อาเจียน รู้สึกเหนื่อยเพลียไม่ค่อยอยากกินอะไร ตอนกลางคืนนอนไม่ค่อยหลับเพราะมาจากอาการปวดท้องทั้งวัน อุจจาระวันละ1ถึง2รอบต่อวัน อยากรุ้ว่าตัวเองเป็นอะไรถึงได้ปวดท้องทั้งวัน

     สวัสดีคะคุณ Phattharawadi Khountong อาการปวดท้อง คงต้องมาดูก่อนนะค่ะ ว่าปวดบริเวณตำแหน่งไหนนะค่ะ ส่วยใหญ่มักจะมาด้วยปวดท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ค่ะ ซึ่งถ้าเป็นตำแหน่งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของกระเพาะอาหารซึ่งอาจจะเป็นแผลในกระเพาะอาหาร หรือ แผลบริเวณลำไส้เล็กส่วนต้นก็ได้ค่ะ แนะนำเรื่องการรับประทานอาหารควรรับประทานอาหารให้เป็นเวลา และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดเกินไปค่ะ ทั้งเผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด ของหมักของดองต้องงดก่อนค่ะ และรับประทานอาหารอ่อนก่อนนะค่ะ อีกภาวะที่เป็นได้คือ กรดไหลย้อนค่ะ ซึ่งจะมีอาการแสบบริเวณหน้าอกได้ค่ะ การรับประทานยาลดการหลั่งกรดอาจจะช่วยให้อาการปวดท้องดีขึ้นได้ค่ะ