• จะผ่าตัดติ่งเนื้อในโพรงมดลูก หมอให้ทานยาคุมกำเนิด ทานแล้วปวดท้องน้อย ปวดเป็นเวลาสั้นๆ เป็นผลจากยาไหม

  •  Intuon Por
    สมาชิก
    จะต้องเข้ารับการผ่าตัดติ่งเนื้อในโพรงมดลูก คุณหมอให้ทานยาคุมเพื่อปรับฮอโมน เป็นยาคุมชนิด21 วัน ระหว่างเริ่มทานมา มีอาการปวดท้องน้อยทุกวัน แต่ปวดๆในช่วงเวลาสั้นๆ แล้วหยุด แต่เป็นเรื่อยๆ ถือเป็นผลพวงมาจากการทานยาคุมไหมคะ แล้วจะส่งปัญหาอะไรเพิ่มเติมไหมคะ เพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยปวดเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Intuon Por,

                           หากไม่เคยมีอาการปวดท้องน้อยมาก่อน และเริ่มมาปวดเมื่อทานยาคุมกำเนิดดังกล่าว ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดได้ หากปวดไม่รุนแรง และปวดแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แนะนำควรทานยาคุมกำเนิดต่อ

                            แต่หากมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดอย่างต่อเนื่อง ควรหยุดทานไปก่อน และไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อ ซึ่งหากเคยได้ตรวจภายในและอัลตราซาด์ช่องท้องแล้ว ไม่พบมีเนื้องอกหรือซีสต์ที่บริเวณอื่นๆ อีก นอกจากที่ในโพรงมดลูกดังกล่าว อาการปวดท้องน้อยจึงอาจมาจากอวัยวะอื่นๆได้ เช่น ลำไส้อักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น