• ปวดท้องหลังจากดื่มสุรา ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Bäm Arthimaporn
    สมาชิก

    ไม่ได้กินข้าวก่อนดื่มสุราเเละไปดื่มสุราก็มามากพอสมควร พอผ่านไปวันนึงตกดึกมาเริ่มปวดท้องจิ๊ด ปวดมาตลอดไม่ยอมหยุด กินยาเเก้ปวดท้องก็ไม่หาย อยากทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีครับ คุณ Bäm Arthimaporn

    เนื่องจากสุรามีฤทธิ์ทำให้กระเพาะระคายเคือง และทำให้เมือกของกระเพาะอาหารลดลง จึงทำให้กรดกัดกระเพาะได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะถ้าดื่มสุราตอนท้องว่าง จนทำให้กระเพาะเกิดการอักเสบและปวดท้องได้  อย่างไรก็ดี นอกจากนี้ อาการปวดท้องก็อาจเกิดได้จากอาการกรดไหลย้อน ตับอ่อนอักเสบจากพิษสุรา หรือ ตับอักเสบ ได้เช่นกันครับ  แต่ ณ ตอนนี้ คิดถึงภาวะกระเพาะอักเสบมากที่สุดครับ

    ดังนั้น ขอให้งดดื่มเหล้า ชา กาแฟ น้ำอัดลม  รับประทานแต่อาหารอ่อนๆ เช่น ซุป ข้าวต้ม และดื่มน้ำมากๆ เป็นการรักษาเบื้องต้นครับ

    กระนั้น หากยังมีอาการปวดท้องมากไม่หาย ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Bäm Arthimaporn

    เนื่องจากสุรามีฤทธิ์ทำให้กระเพาะระคายเคือง และทำให้เมือกของกระเพาะอาหารลดลง จึงทำให้กรดกัดกระเพาะได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะถ้าดื่มสุราตอนท้องว่าง จนทำให้กระเพาะเกิดการอักเสบและปวดท้องได้  อย่างไรก็ดี นอกจากนี้ อาการปวดท้องก็อาจเกิดได้จากอาการกรดไหลย้อน ตับอ่อนอักเสบจากพิษสุรา หรือ ตับอักเสบ ได้เช่นกันครับ  แต่ ณ ตอนนี้ คิดถึงภาวะกระเพาะอักเสบมากที่สุดครับ

    ดังนั้น ขอให้งดดื่มเหล้า ชา กาแฟ น้ำอัดลม  รับประทานแต่อาหารอ่อนๆ เช่น ซุป ข้าวต้ม และดื่มน้ำมากๆ เป็นการรักษาเบื้องต้นครับ

    กระนั้น หากยังมีอาการปวดท้องมากไม่หาย ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ