• ปวดท้องหน่วงๆ ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร ปลายเดือนที่แล้วกินยาคุมฉุกเฉินเกี่ยวกันไหม

  •  Wendyyy
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ปวดท้องหน่วงๆ เสียวๆที่ท้อง เกิดจากอะไรค่ะ แบ้วประจำเดือนก้อยังไม่มา บางวันปวดเหมือนจะมาแต่ไม่มาค่ะ เคยมีเพศสัมพันเมื่อปลายเดือนที่แล้ว แต่กินยาคุมฉุกเฉินค่ะ และมีการป้องกันแต่ไม่รุ่ว่าถุงรั่วหรือเปล่าค่ะ มีสาเหตุมาจากอะไรค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Wendyyy @หากประจำเดือนขาดเกิน 2สัปดาห์ ควรทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ อาการปวดท้องถ้าเป็นบริเวณท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น **หากมีอาการปวดนั้นสัมพันธ์กับการขยับร่างกายหรือกดหน้าท้องเบาๆแล้วปวด น่าจะเป็นลักษณะปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับประจำเดือนผิดปกติ อาจเป็นจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ได้ **จากที่คุณ Wendyyy เล่ามายังสรุปสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้นะคะ แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดเป็นพาราเซตามอลบรรเทา ร่วมกับพักผ่อน งดออกแรง @หากอาการปวดแย่ลง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ