• ปวดท้องตรงกลางหน่วงๆมาสองสามวัน ทานยาไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Sithi Suk
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมปวดท้องตรงกลางปวดหน่วงๆๆมาสองสามวันแล้ว เวลานอนก็ปวด นั่งก็ปวดกินยาธาตุน้ำขาวก็ไม่หาย สาเหตูน่าจะเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีครับ

    อาการปวดท้องนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ การที่จะได้วินิฉัยที่ถูกต้องนั้นต้องทำการซักประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียดโดยแพทย์ ยกตัวอย่างสาเหตุอาการที่ทำให้ปวดท้องได้แก่

    •      โรคกระเพาะ
    •      ลำไส้อักเสบ
    •      โรค IBS
    •      การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ
    •      มีนิ่วในไต
    •      ลำไส้บิดขั้ว ลำไส้กลืนกัน ลำไส้อุดตัน

      • ในการวินิฉัยแพทย์จำเป็นที่จะต้องถามประวัติ ลักษณะอาการปวดอย่างละเอียด ไปจนถึงตรวจร่างกาย กดท้องคลำท้อง รวมไปถึงทำการตรวจเพิ่มเติม เช่นการถ่าย xray , ultrasound , การเจาะเลือดไปตรวจ เก็บปัสสาวะ

        ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการปวดมาก ปวดไม่หายไป ถ่ายไม่ออก มีอาการอาเจียน  ถ่ายเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด ครับ