• ปวดท้องร้าวลงขาสองข้าง เกิดจากอะไร

  •  Pang Kanjana
    สมาชิก
    หมอค่ะ พอดีว่าปวดท้องตรงสะดือลงมาตรงท้องน้อยปวดเหมือนปวดท้องเมน ร้าวลงขาสองข้างปวดขามากๆท้องก็ปวดอันตรายไหมคะ
    Pang Kanjana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pang Kanjana

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดจากโรคทางนรีเวช เช่น มดลูกอักเสบ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมาด้วยเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ มีไข้

    -ปวดจากโรคทางกล้ามเนื้อ เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ เส้นประสาทอักเสบ หมองรองกระดูกทับเส้นประสาทแต่มักปวดเด่นไปที่หลัง

    -ปวดจากทางเดินปัสสาวะเช่นมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องซักอาการเพิ่มเติมตามระบบ และตรวจร่างกายค่ะ แนะนำถ้าปวดมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อน งดยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ