• ปวดท้อง ปวดบริเวณเหนือสะดือ ปวดเหมือนโดนบีบ ปวดตัวด้วย อยากรู้ว่าเป็นอะไร

  •  shoyo
    สมาชิก

    ปวดตัว ปวดแขนเหมือนโดนบีบ ปวดท้องด้านซ้ายขึ้นมาจากสะดือนิดนึงอ่ะครับ อยากรู้ว่าเป็นอะไรครับ

    shoyo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ shoyo

    อาการปวดท้อง ปวดตัว ปวดเหมือนโดนบีบดังกล่าวมา น่าจะเกิดจากภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ หรืออาจมีภาวะเส้นเอ็นอักเสบร่วมด้วย  แต่ถ้าปวดมากตรงหลังช่วงล่างร้าวไปถึงขาอาจนึกถึงจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่มักปวดแค่ที่หลังกับขา ปวดมากเวลายืนหรือนั่ง มักไม่เป็นที่คอกับไหล่ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากการรับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด เป็นต้น

    ในเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่ปวด  อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีิวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน ปวดตามข้อร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป

    shoyo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ shoyo

    อาการปวดท้อง ปวดตัว ปวดเหมือนโดนบีบดังกล่าวมา น่าจะเกิดจากภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ หรืออาจมีภาวะเส้นเอ็นอักเสบร่วมด้วย  แต่ถ้าปวดมากตรงหลังช่วงล่างร้าวไปถึงขาอาจนึกถึงจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่มักปวดแค่ที่หลังกับขา ปวดมากเวลายืนหรือนั่ง มักไม่เป็นที่คอกับไหล่ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากการรับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด เป็นต้น

    ในเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่ปวด  อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีิวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน ปวดตามข้อร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป