• อายุ 18 ปี ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มักมีอาการปวดท้องประจำเดือนอย่างรุนแรง ไปหาหมอทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Nattatida
    สมาชิก

     สวัสดีค่ะ หนูอายุ 18 ปี ประจำเดือนมาไม่ตรงเวลา สามอาทิตย์ครั้ง หรือไม่ก็สองอาทิตย์มาครั้ง  แถมยังมาครั้งละ 7 - 8 วันอีก ก่อนจะมีประจำเดือนจะมีอาการปวดท้องเดือนก่อนตลอด ทุกครั้งที่มีประจำเดือนจะปวดท้องตลอดเลยค่ะ ช่วง4 - 5 วันแรกทรมานมาก ขยับตัวไปไหนแถบไม่ได้ แถมยังมีอาการปวดหัว ปวดหลัง ร่างกายไม่มีแรง อยากอาเจียนด้วยค่ะ เป็นแบบนี้ตั้งแต่อายุ 12 แล้วค่ะ เคยไปหาหมอแล้วหลายครั้งแล้ว หมอก็ให้กินยาปวดท้องประจำเดือนกับยาคลายกล้ามเนื้อ แต่อาการไม่ดีขึ้น อยากทราบว่าจะเป็นอัตรายไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดท้องประจำเดือน เป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ อาการปวดประจำเดือนเกิดจากการบีบตัวของมดลูก  โดยอาการจะเป็นมากช่วง 1-2 วันแรกที่รอบเดือนมา

    หากมดลูกบีบตัวมาก ก็อาจกดหลอดเลือดที่อยู่ใกล้เคียง ส่งผลให้ลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อบริเวณมดลูกได้ไม่เพียงพอ ทำให้รู้สึกปวดประจำเดือนได้ด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม อาการปวดประจำเดือนยังมีสาเหตุจากสาเหตุอื่นๆ ดังนี้

    1.  เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เกิดจากเยื่อบุมดลูกเจริญขึ้นนอกมดลูก
    2. กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน เกิดจากการที่ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงค่ะ อาการจะหายไปหลังจากประจำเดือนมา
    3. เนื้องอกมดลูก
    4. เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญภายในกล้ามเนื้อมดลูก

    ดังนั้นหากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจประเมินหาสาเหตุอีกทีค่ะ โดยแนะนำให้เล่าอาการให้คุณหมอฟังโดยละเอียดรวมถึงการตอบสนองต่อการรักษาที่ผ่านมาค่ะ