• ปวดท้องประจำเดือนมาก เป็นทุกเดือน ควรทำอย่างไร

  •  Jitchaya Titnon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ23ค่ะ เวลาเป็นประจำเดือนจะปวดท้องหนักมาก ส่วนมาจะปวดท้องข้างขวาล่างสดือค่ะ เป็นทุกเดือน กินยาวีกิ๊ฟก็ไม่หายค่ะ อยากทราบว่าควรจะทำไงดีค่ะ
    Jitchaya Titnon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJitchaya

    อาการปวดท้องประจำเดือนมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตนั้น อาจมีสาเหตุอื่นๆที่เป็นโรคที่ควรต้องตรวจหาเช่น การมีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีถุงน้ำที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ  หรือเป็นภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ประคบอุ่นได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ งดการทำงานหนักๆ

    แต่แนะนำว่าถ้าปวดมากๆจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้เลย ควรจะไปตรวจเพิ่มเติม เช่นทำอัลตราซาวน์ดูในรังไข่และมดลูกโดยแพทย์ต่อไป