• ประจำเดือนมาไม่ปกติมาไม่ตรงตามรอบเดือน ก่อนหน้านี้ใช้ยาคุมฉุกเฉินด้วย เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

  •  Nam Kasinee
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ คือประจำเดือนมาไม่ตรงเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ ช่วงเดือนมีนาคมมีประจำเดือน 2ครั้ง ครั้งละ 3-4วันค่ะ ครั้งแรกคือวันที่ 19- 22 มีนาคม ครั้งที่ 2 คือ วันที่ 26-28 มีนาคมค่ะ มีเพศสัมพันธ์ 1 ครั้งเมื่อวันที่ 18 มีนาคม คุมกำเนิดด้วยการทานยาคุมฉุกเฉิน เดือนเมษายนที่ผ่านมาไม่มีประจำเดือนค่ะ แต่ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว
    Nam Kasinee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nam Kasinee

    ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ ไม่มาตามรอบเดือนทุก 22-35 วันนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินในรอบเดือนนั้นๆส่งผลให้รอบเดือนมาคลาดเคลื่อน การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ถ้าเกิดจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน สุดท้ายแล้วประจำเดือนควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน ถ้าไม่มา ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้ารอบเดือนยังมาไม่สม่ำเสมออยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป