• อายุ 22 ปี มีอาการปวดท้องเวลามีเพศสัมพันธ์ และปวดท้องประจำเดือนมาก เป็นประจำเดือนมากและนาน เป็นอะไร

  •  kiekie
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ22ปี หนูมีอาการปวดช่องท้องแบบจุกๆจี๊ดๆตอนมีเพศสัมพันธ์ค่ะ เสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรไหมคะ แล้วก็ชอบปวดท้องประจำเดือนชนิดที่ว่ากินยาเม็ดแล้วไม่หายต้องฉีดยาบ่อยๆค่ะ มีอาการหน้ามืดคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย เป็นประจำเดือน เดือนนึง 7-8 วัน เลือดเป็นลิ่มๆเมือกๆด้วยค่ะเลือดเป็นสีแดงเข้มจนดำและมามากตลอดเลยค่ะประมาณ 4-5 ปี เคยมีประจำเดือนมาไม่หยุดประมาณ 30 กว่าวันไม่หยุดแต่ไม่มากเท่าไหร่ด้วยค่ะ หนูเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kiekie,

                           หากไม่ได้มีอาการปวดประจำเดือนมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น แต่เพิ่งมาปวดไม่นานนี้ ร่วมกับมีปริมาณประจำเดือนมาก และมานานกว่าปกติ รวมถึงเคยมานานถึง 30 วัน อีกทั้งมีอาการปวดท้องขณะที่มีเพศสัมพันธ์ด้วย ก็ถือเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมิได้ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก

                          - มีเนื้องอกมดลูก

                          - เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่

                           - ซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ

                            - พังผืดในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจากเคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อน หรือเคยมีการอักเสบในอุ้งเชิงกรานมาก่อน แต่จะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังมากกว่าที่จะปวดตามรอบของประจำเดือน

                              ดังนั้น แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้มีประจำเดือนมามากหรือมานานบ่อยๆ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ