• ปวดท้องประจำเดือนมาก เจ็บบริเวณท้องน้อย เกิดหลังจากที่ผ่าคลอดมา 5 ปี เป็นเพราะสาเหตุอะไร

  •  par panun
    สมาชิก

    อยากจะขอสอบถามกรณีปวดท้องประจำเดือนมากๆ หลังเคยผ่าคลอดมา 5 ปี จะมีอาการบีบและปวดมากๆ แถวๆบริเวณท้องน้อยใต้พุงน้อย ไอก็ปวด เจ็บข้างในท้อง ไม่มั่นใจว่าตรงมดลูกรึป่าว ไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรคะ  แล้วมีอาการแบบนี้มาตลอด ตั้งแต่ผ่าคลอดน้องจนถึงปัจุจบัน

    สวัสดีค่ะ คุณ par panun,

                       อาการปวดท้องประจำเดือนมาก โดยที่ปวดหลังจากที่ผ่าคลอด ถือเป็นอาการปวดท้องประจำเดือนชนิดทุติยภูมิ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก เช่น การมีก้อนเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีช๊อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น

                       นอกจากนี้ อาจเกิดจากการมีพังผืดในอุ้งเชิงกราน ซึ่งเกิดจากการที่เคยผ่าตัดคลอดมาก่อนได้ โดยเมื่อเกิดการหายของแผลในช่องท้อง ก็จะเกิดพังผืดตามมา และอาจเกิดการดึงรั้ง ทำให้เกิดอาการปวดได้

                       หากยังคงมีอาการปวดท้องประจำเดือนมา แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ หากปวดมาก อาจซื้อยาแก้ปวดทั่วไปมาทานบรรเทาไปก่อนได้ เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน พอนสแตน เป็นต้น