• ปวดท้องประจำเดือนหนักมากเลยคะ สังเกตุว่าประจำเดือนมามากคะ

  •  Sitapa Fha
    สมาชิก

    ปวดท้องประจำเดือนหนักมากเลยคะ สังเกตุว่าประจำเดือนมามากคะ แล้วก็มีเนื้อๆ คล้ายๆเนื้อหมูบางๆ ไหลออกมาด้วยคะ รักษาอย่างไรดีคะ แล้วมันคืออะไรคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sitapa

    อาการปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือน มีทั้งแบบที่มีสาเหตุความผิดปกติชัดเจน และแบบไม่ชัดเจน แบบที่มีสาเหตุไม่ชัดเจน จะมีอาการปวดท้องน้อยตั้งแต่มีประจำเดือนครั้งแรก มักเป็นในช่วง 2-3 ปีแรก ต่อมาอาการจะบรรเทา ส่วนแบบที่มีสาเหตุความผิดปกติชัดเจนคือ มีอาการปวดประจำเดือนในภายหลังจากที่ไม่เคยปวด สาเหตุ เช่น เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกในมดลูก การอักเสบของอวัยวะอุ้งเชิงกราน การใส่ห่วงอนามัย ผังผืดในช่องท้องมะเร็ง อาการร่วมจะแตกต่างกันไปตามสาเหตุค่ะ การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ ทานยาบรรเทาอาการปวด พาราเซตามอล ยาลดการอักเสบเอ็นเสด (NSAID) เช่น ไอบูโพรเฟน พอนสแตน ประคบอุ่นบริเวณท้องน้อย ออกกำลังกาย หากปฏิบัติเบื้องต้นแล้วนานประมาณ 3 เดือน แต่อาการยังไม่ดีขึ้น หรือปวดมากจนมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน มีไข้ ตกขาวผิดปกติ ประจำเดือนมามากผิดปกติ ควรไปพบพแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและรักษาได้ตรงจุดค่ะ