• กินยาลดน้ำหนักอยู่ กินยาบำรุงเลือด แล้วมีท้องเสีย ปวดท้องน้อย ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Chananyaporn
    สมาชิก
    ไปบริจาคเลือดแล้วบริจาคไม่ได้ เนื่องจากเจ้าหน้าทีาบอกว่ามีภาวะเลือดจาง ให้กลับมากินยาบำรุงเลือด หลังจากนั้นก็รู้สึกปวดท้องน้อย เหมือนจะมีประจำเดือน4-5วันติด มีอาการตกขาวเป็นลิ่มๆค่อนข้างมากกว่าปกติ มีอาการท้องเสีย ถ่ายบ่อย(กินยาลดน้ำหนักด้วย) ประจำเดือนปกติมาตรงเวลา แต่ตอนนี้ยังไม่มา อาการแบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chananyaporn,

                          หากถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาแล้ว แต่ยังไม่มา และหากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                          สำหรับอาการปวดท้องน้อยและตกขาว อาจเป็นอาการกาอนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ

                           สำหรับอาการท้องเสียและถ่ายบ่อย หากมีประวัติการทานยาลดน้ำหนักอยู่ ยาดังกล่าวก็น่าจะเป็นสาเหตุ ซึ่งอาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย ดังนั่้น แนะนำควรหยุดทานไปก่อน เพราะหากถ่ายบ่อยไป ร่างกายก็จะสูญเสียน้ำและเกลือแร่ไปในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียและเหนื่อยตามมา รวมถึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาด้วย

                           เมื่อได้หยุดทานยาลดน้ำหนักแล้ว และการถ่ายกลับมาเป็นปกติแล้ว หากประจำเดือนไม่มา หรือยังคงมีปวดท้องน้อยและตกขาวมากผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ