• ปวดท้องบ่อย หายใจไม่สะดวก ไปหาหมอมาสามรอบแล้ว ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Juthamas Panlawat
    สมาชิก
    ปวดท้องด้านซ้าย บวกหายใจไม่ออกบ่อย ไปหาหมอมาสามรอบแล้วค่ะ สามรอบภายใน1เดือน หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน ได้แค่ยาลดกรดกลับมาทานทุกครั้ง แต่ทานแล้วก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ
    Juthamas Panlawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Juthamas Panlawat

    อาการปวดท้องด้านซ้าย หายใจลำบากดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นปวดท้องด้านซ้ายบน ซึ่งอาจเกิดจากกระเพาะอาหารอักเสบ/แผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบซึ่งอาจจะเป็นปวดแบบบิดๆมีการขับถ่ายผิดปกติเช่นถ่ายเหลว ปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ หรือปวดจากการฉีกขาดของอวัยวะภายใน ซึ่งมักมีประวัติอุบัติเหตุรุนแรงนำมาก่อน เป็นต้น

    โดยแนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด หากเป็นภาวะกรดไหลย้อน การกินยาลดกรดอาจจะต้องกินต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปจึงจะเห็นผลการรักษา และหากกินยาตามที่แพทย์แนะนำแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อแจ้งผลและตรวจร่างกายหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป

    หากมีอาการถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด แสบร้อนกลางอก หายใจลำบาก จุกแน่นอกมากๆ ควรจะรีบไปพบแพทย์