• ปวดท้องบิดๆ เป็นๆ หายๆ มีถ่ายเหลว ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Kypn Kypn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการปวดท้องบิดเป็นสักพักนึง แล้วก็หาย เเล้วก็มาเป็นอีกค่ะ แล้วมีการถ่ายเหลวด้วยค่ะ แต่ถ่ายแค่ครั้งเดียว เป็นมา2วันแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไร แล้วต้องไปพบแพทย์ไหมคะ
    Kypn Kypn  Kypn Kypn
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ คือถ่ายวันละครั้ง แต่ทุกครั้งถ่ายเหลวค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Kypn Kypn

    อาการของระบบทางเดินอาหารส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับอาหารการกินเป็นส่วนใหญ่คะ ถ้ารับประทานอาหารที่ผิดปรกติหรือ อาหารที่ไม่ได้รับประทานประจำ อาจจะทำให้มีเรื่องของลำไส้แปรปรวนได้ค่ะ และถ้าเป็นมากอาจจะทำให้มีเรื่องการติดเชือทางเดินอาหารได้ค่ะ ตอนนี้ถ้าไม่มีอาการปวดท้องรุนแรง หรือ ถ่ายเหลวปริมาณมาก หมอแนะนำเรื่องการดื่มน้ำเกลือแร่ก่อนค่ะ หรือ อาจจะให้รับประทานอาหารอ่อนก่อนนะค่ะ

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้น เริ่มมีปัญหาเรื่องของถ่ายเหลวมากขึ้นหรือปวดท้องมากขึ้นควรจะไปพบแพทย์ค่ะ

    แต่มีภาวะหนึ่งที่ต้องคิดถึงเช่นกันค่ะ คือ ถ้ามีเรื่องของการเคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อนอาจจะมีเรื่องของลำไส้อุดตันแบบไม่ทั้งหมด ทำให้มีอุจจาระออกได้บ้างแต่มีอาการปวดท้องเป็นบีบๆ เป็นพักๆ มีท้องเสีย สลับท้องผูกได้ค่ะ อาจจะมีอาการท้องโตขึ้นร่วมด้วยค่ะ