• เป็นคนถ่ายยาก ท้องผูกบ่อย จะปวดท้องน้อยบ่อย เวลาถ่ายมีเลือดสีแดงสดเต็มโถ จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Nuaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติเป็นคนถ่ายยากท้องผูกบ่อย จะปวดท้องน้อยบ่อย เวลาถ่ายมีเลือดสีแดงสดเต็มโถ แต่ไม่เจ็บก้นไม่มีก้อนอะไรออกมา ประวัติทางครอบครัวเป็นมะเร็งแบบนี้จะใช่ริดสีดวงมั้ยคะ
    Nuaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuaew

    อาการถ่ายลำบาก ถ่ายแล้วมีเลือดปนนั้น อาจจะเกิดจากการมีริดสีดวงทวารซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีเรื่องการท้องผูกอยู่บ่อยๆจะเป็นตัวกระตุ้นให้ริดสีดวงทวารแย่ลงได้ สาเหตุอื่นๆของการถ่ายเป็นเลือดเช่น การมีไส้ตรงหรือทวารหนักอักเสบ ฝีทวารหนัก แผลปริทวารหนัก หรือติ่งเนื้อหรือเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด เช่นการตรวจทางทวารหนักเพื่อหาการติดเชื้อ แผล หรือการมีริดสีดวงทวาร ถ้าไม่มีอะไรอธิบาย การส่องกล้องทางเดินลำไส้ใหญ่ก็อาจจะจำเป็นเช่นกัน

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อลดอาการท้องผูก ไม่เบ่งอุจจาระแรงๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลาค่ะ