• ผ่าตัดมดลูกมาประมาณ 3 ปี มีอาการปวดท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์กับแฟน

  •  Sirintra Nok Siriwat
    สมาชิก
    ผ่าตัดมดลูกมาประมาณ 3 ปี ปวดท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ไม่ทราบว่าอันตรายมั้ยคะ แล้วเกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    สวัสดีครับ สำหรับอาการเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์(Dyspareunia) โดยคร่าวๆ จะแบ่งเป็น 1.การเจ็บปวดขณะมีการสอดใส่ไม่ลึก(Superficial pain) 2.การเจ็บปวดขณะมีการสอดใส่ลึก(Deep pain) สาเหตุของการเจ็บปวดขณะสอดใส่ไม่ลึก มักเป็นปัญหาของปากอวัยวะเพศ(vulva) หรือ ช่องคลอด เช่น รอยแผลบริเวณปากช่องคลอด ฝีต่อมบาร์โธลิน ช่องคลอดหดเกร็ง การขาดสารหล่อลื่นบริเวณช่องคลอด หรือ ความผิดปกติทางกายวิภาคช่องคลอดตั้งแต่กำเนิด ส่วนสาเหตุของการปวดขณะมีการสอดใส่ลึก จะเป็นปัญหาของตัวมดลูก และ ระบบทางเดินปัสสาวะ ตัวอย่างเช่น โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่(Endometriosis,Adenomyosis)โรคนี้จะทำให้มีพังพืดรอบๆมดลูกและอวัยวะข้างเคียง เวลามีการสอดใส่มดลูกและช่องคลอดจะมีการขยับแต่ในโรคนี้จะถูกพังพืดยึดไว้ทำให้เกิดอาการเจ็บ โรคอุ้งเชิงกรานอักเสบติดเชื้อ(Pelvic inflammatory disease) ลักษณะมดลูกที่คว่ำไปทางด้านหลัง และ ก้อนเนื้อในอุ้งเชิงกราน ส่วนโรคทางระบบอื่นๆเช่น ทางเดินปัสสาวะอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือโรคลำไส้อักเสบ(IBD) ก็สามารถมีอาการเจ็บขณะมีการสอดใส่ได้เช่นกัน ในกรณีของคุณ หลังจากทำการผ่าตัดมดลูก อาจมีเนื้อเยื่อพังพืดบริเวณรอบๆมดลูก หรือที่อวัยวะข้างเคียง ส่งผลให้เกิดการกดรัด และมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ครับ อย่างไรก้ตามจะเห็นได้ว่ามีสาเหตุที่ทำให้มีอาการเช่นนี้มากมาย หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลเพื่อวินิจฉัยสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ