• เพื่ิ่งคลอดลูกได้ 4 เดือน มีปวดท้องน้อยด้านขวา เวลาเดินก้าวขาขวาจะรู้สึกปวดแบบเสียวๆช่วงก้นและต้นขา

  •  nafinale
    สมาชิก

    ปวดท้องน้อยด้านขวา ลามไปที่ก้นและขาด้วย เวลาเดินก้าวขาขวาจะรู้สึกปวดแบบเสียวๆช่วงก้นและต้นขา และจะปวดเป็นบางที เวลานอนจะรู้สึกมากกว่าเวลานั่ง อยากทราบว่าเกี่ยวกับมดลูกมั้ยคะเพิ่งคลอดลูกได้4เดือนค่ะ เป็นสาเหตุของโรคอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีครับคุณ nafinale จากที่หมออ่านอาการของคุณ หมอคิดว่าอาการหลักของคุณ nafinale นั้น น่าจะเป็นอาการ ปวดบั้นท้ายและปวดขา มากกว่าครับ โดยส่วนใหญ่แล้วอาการปวดท้องมักจะไม่ได้เกิดจากสาเหตุเดียวกับการที่ทำให้ปวดขาครับ หมอจึงไม่นึกถึงอาการเกี่ยวกับมดลูกนะครับ

    อาการปวดขา  ไม่ว่าจะเป็นปวดแปลบๆ หรือปวดร้าวร่วมด้วย ซึ่งอาจเป็นผลจากโรคบางชนิด การบาดเจ็บ หรือการทำกิจกรรมที่ใช้ขามากเกินไปครับ หมออยากให้สังเกตดูนะครับว่าคุณ nafinale มีอาการปวดแบบไหน ปวดแสบบริเวณต้นขา หน้าแข้ง หรือน่อง การปวดขาอาจเกิดขึ้นเป็นพัก ๆ หรือต่อเนื่อง และอาจดีขึ้นได้เองขณะพัก หรืออาจมีอาการอื่นเกิดขึ้นร่วมด้วย เช่น เหน็บชา ตะคริว ปวดร้าว หรือปวดตุบ ๆ เป็นต้นครับ

    อาการปวดก้นและขา สามารถเกิดได้จากหลายโรคด้วยกันครับไม่ว่าจะเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อต่อ กลุ่มโรคติดเชื้อ หรือกลุ่มความผิดปกติที่เส้นเลือดและระบบประสาท ซึ่งอาการปวดแบบเสียวๆ ปวดบริเวณสะโพกร้าวลงขา มักจะเกิดจากสาเหตุจากความผิดปกติของเส้นประสาทครับเช่น

    • การอักเสบของเส้นประสาทไซอาติก (Sciatica)

    • โรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท

    • การอักเสบของเส้นประสาทส่วนปลาย เช่นในโรค Meralgia Paresthetica ซึ่งเกิดขึ้นบริเวณต้นขาจากการที่เส้นประสาทถูกกดทับ

    • หรืออาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อตึง โรคข้ออักเสบ หรือการบาดเจ็บต่างๆ ก็เป็นได้เช่นกันครับ

    อย่างไรก็ตาม การจะสรุปได้ว่าคุณ nafinale เป็นโรคอะไรนั้น จำเป็นจะต้องได้รับข้อมูลการเจ็บป่วยที่ละเอียดพร้อมทั้งกรตรวจร่างกายรวมถึงการตรวจพิเศษต่างๆร่วมด้วยครับ หมออยากแนะนำให้คุณ nafinale ไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลนะครับ เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดครับ เบื้องต้นคุณ nafinale สามารถดูแลตัวเองได้วิธีต่อไปนี้นะครับ

    • พักการใช้ขา และวางขาไว้บนหมอนหรือตำแหน่งที่สูงกว่าลำตัว

    • ประคบน้ำแข็งบริเวณที่รู้สึกปวดหรือเคล็ด 4 ครั้งต่อวัน เป็นเวลา 15 นาที

    • รับประทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล

    • ใส่ผ้ารัดขาเพื่อช่วยป้องกันอาการบวม ลดการเกิดลิ่มเลือด และทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตในขาดีขึ้น

    • อาบน้ำอุ่นช่วยคลายกล้ามเนื้อ

    • หากผู้ป่วยปวดขาท่อนล่าง ให้ยืดหรือเหยียดนิ้วเท้าออกให้ตรง หรือหากมีอาการปวดขาท่อนบน ให้ก้มตัวลงแตะนิ้วเท้าเป็นเวลา 5-10 วินาทีเพื่อยืดเส้น

    • ควรยืดเส้นทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย และควรออกกำลังกาย 5 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที

    • ควบคุมน้ำหนัก และรับประทานอาหารที่มีโปแตสเซียมสูง เช่น กล้วยและเนื้อไก่

    • งดสูบบุหรี่ และจำกัดปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยผู้หญิงควรดื่มเพียง 1 ขวดต่อวัน ครับ

    • ผู้มีโรคประจำตัวควรรับประทานยาอย่างต่อเนื่องเพื่อลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อน

    • ผู้ที่สงสัยอาการปวดจากเส้นประสาทไซอาติก (Sciatic Pain) ไม่ควรนอนติดเตียงเป็นเวลานานกว่า 24 ชั่วโมง เนื่องจากผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าวสามารถกลับมาทำกิจวัตรได้ตามปกติเมื่อจำกัดระยะเวลาการนอนพักบนเตียงให้น้อยลง

    • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ปวดขา เช่น การยืน เดินหรือใส่รองเท้าส้นสูงนาน ๆ เป็นต้นครับ